Van tiết lưu thủy lực là gì? Tìm hiểu cấu tạo và cách hoạt động của nó

Van tiết lưu thủy lực là gì? Có mấy loại van tiết lưu hay hãng sản xuất van nào uy tín là một trong rất nhiều câu hỏi mà khách hàng đã gửi về cho chúng tôi nhờ giải đáp. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin đến quý khách về loại thiết bị thông dụng này, giúp việc mua và lựa chọn van được chính xác, nhanh chóng hơn.

Van tiết lưu thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực đang dần trở thành một phần tất yếu của các ngành sản xuất công nghiệp nặng ở nước ta. Như chúng ta đã biết, trong hệ thống ấy có rất nhiều loại van thủy lực được kết nối và bố trí tại các vị trí khác nhau nhằm giúp chất lỏng, áp suất đáp ứng các yêu cầu của thiết bị chấp hành như: Van điều khiển hướng, van dầu, van gạt tay, van chỉnh áp, van giảm áp, van một chiều, van chống lún, van xả tràn, van an toàn… và không thể bỏ qua van tiết lưu thủy lực.

Van tiết lưu thủy lực hay còn được gọi với một cái tên quen thuộc khác đó là van điều chỉnh lưu lượng thủy lực. Thiết bị đóng vai trò quan trọng đối với một hệ thống vận hành bằng chất lỏng, dầu, nhớt, hóa chất.

Chức năng của van đó là điều chỉnh lưu lượng dòng qua van vào hệ thống. Từ đó mà khách hàng có thể dễ dàng điều khiển tốc độ của xi lanh, động cơ và kiểm soát tốt hệ thống. Đó cũng chính là lý do mà ta có thể bắt gặp thiết bị này trên các đường ống dẫn, trước các cửa van hay tại các mao mạch dẫn nhỏ…

Với xi lanh dầu, van tiết lưu sẽ điều chỉnh lượng dầu đến xi lanh nhiều hay ít từ đó tốc độ ra vào của ty xi lanh sẽ bị thay đổi.

Tùy vào hãng sản xuất với model khác nhau mà van tiết lưu có kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc, chất liệu sẽ không giống nhau. Một hệ thống thủy lực có thể sử dụng một hoặc nhiều hơn các van tiết lưu để lắp đặt tại một số vị trí quan trọng nhằm đảm bảo dầu, nhớt thông suốt, ổn định.

Phân loại van tiết lưu thủy lực

Nhu cầu sử dụng van tiết lưu rất lớn chính vì thế mà tất cả các hãng kỹ thuật lớn đều nghiên cứu và chế tạo ngày càng đa dạng các loại van hơn nữa. Điều này vừa tạo điều kiện thuận lợi để khách có thể tìm mua được van tuy nhiên sẽ khó khăn với những người mới tiếp cận. Vì thế, chúng tôi tổng hợp và phân thành các loại khác nhau dựa trên tiêu chí về chế độ chảy, khả năng điều chỉnh.

Theo chế độ chảy

Để có thể ứng dụng làm van điều tiết lưu lượng nước thì khách hàng cần phải tìm hiểu về chế độ chảy của van.

Chế độ chảy tầng

Khi bất kỳ các chất lỏng: nước, dầu, nhớt, hóa chất mà buộc phải chảy qua một loại ống dẫn đặc biệt có kích thước: l/d>10 thì chế độ của dòng chất qua ống được gọi là chảy tầng. Dựa trên đó mà người ta thiết kế van tiết lưu có chế độ chảy tầng.

Khách hàng cũng cần chú ý là đối với loại van tiết lưu này thì là hao phí áp lực của dòng chất chủ yếu do ma sát gây tổn thất theo độ dài của rãnh.

Ưu điểm của van này đó là đặc tính tuyến tính chỉnh.Tuy nhiên van có nhược điểm lớn là độ tụt áp lực, lưu lượng lại phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ của chất lỏng.

Chế độ chảy rối

Van tiết lưu chảy rối là một đại diện cho dòng van tiết lưu phi tuyến. Loại van này sẽ có những điểm nổi bật như tổn thất áp lực hay lưu lượng sẽ không phụ thuộc vào nhiệt độ cũng như tính chất nhớt của chất lỏng. Chính vì thế mà van ổn định hơn, hiệu quả công việc được nâng cao.

Với loại van này, điều mà khách hàng nên đặc biệt chú ý đó là: Độ hao tổn áp suất sẽ tỉ lệ với bình phương lưu lượng dòng chảy qua van.

Khi van mở hoàn toàn thì lúc đó van đang có tiết diện lớn nhất. Khi van xảy ra hiện tượng ngăn ngừa sự tạo thành lớp phân tử, phân cực thì van đang có tiết diện bé nhất.

Đối với loại van tiết lưu chảy rối thì hao phí áp suất sẽ do có sự xuất hiện của trở lực cục bộ mà cụ thể là biến dạng của dòng chất lỏng, tạo xoáy.

Phân loại theo khả năng điều chỉnh

Dựa trên khả năng người dùng có điều chỉnh được hay không mà khách hàng có thể phân chia thành 2 loại van tiết lưu chính để lựa chọn

Van tiết lưu thủy lực không điều chỉnh được

Đây là loại van tiết lưu cơ bản khi nó thực hiện việc giảm lưu lượng dầu, nhớt, nước, chất lỏng qua van. Tuy nhiên khe hở của van được thiết kế cố định nên tiết diện của dòng chất sẽ không bị thay đổi đi qua van.

Van tiết lưu thủy lực điều chỉnh được

Với những hệ thống thủy lực mà công suất, chế độ làm việc thay đổi theo từng giai đoạn, yêu cầu của người điều khiển thì sử dụng van tiết lưu thủy lực điều chỉnh được là một gợi ý vô cùng hợp lý.

Van này có thể cho phép người dùng điều khiển lưu lượng chất qua van theo nhu cầu thực tế. Dòng chất đi từ cửa vào đến cửa ra và tiết diện A thay đổi thông qua vặn vít.

Bên cạnh các loại van trên thì còn có van tiết lưu tay cũng được khách hàng sử dụng nhiều. Nguyên lý van tiết lưu tay rất đơn giản đó là: Sau khi lắp đặt van vào đường ống, người dùng tiến hành việc điều chỉnh lưu lượng dòng chảy bằng cách vặn vít. Khi đó, dòng chất đi từ cửa A sang cửa B, vặn vít làm lò xò đẩy màng chắn từ từ đi xuống. Dòng lưu chất sẽ chảy ra màng chắn và mặt tựa của màng chắn thông qua khe hở.

Các loại van tiết lưu: van 1 chiều, van 2 chiều cũng khá phổ biến:

+ Van tiết lưu 1 chiều: Với loại van này thì ngoài việc có thể điều chỉnh được lưu lượng của chất lỏng qua van thì nó còn có thể cho dòng chất lỏng chảy theo 1 chiều duy nhất. Tránh chảy ngược về thiết bị gây hỏng hóc. Cấu tạo van tiết lưu 1 chiều rất nhỏ gọn, tương tự như với van 1 chiều đường ống nhưng lại có núm vặn điều chỉnh, màng chắn…

Với loại van này, việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với người điều khiển. Khi khách hàng vặn chỉnh theo chiều kim đồng hồ thì tốc độ chảy sẽ chậm lại và nếu vặn ngược theo kim đông hồng thì tốc độ chảy sẽ nhanh hơn.

+ Van tiết lưu 2 chiều: Đây là loại van đặc biệt khi khách hàng có thể điều chỉnh lưu lượng của van ở cửa A lẫn cửa B.

Hiện nay, có hai loại đó là van tiết lưu 2 chiều dạng mặt bích, van tiết lưu 2 chiều dạng lắp ren.

Ngoài việc phân loại trên thì người ta còn có thể dựa trên chất liệu sản xuất mà phân chia thành: Van tiết lưu đồng, thép, inox… Với môi trường dầu, hóa chất thì chọn chất liệu rất quan trọng vì nó giúp van bền, không bị ăn mòn và oxi hóa.

Người ta cũng có thể chia van tiết lưu theo cỡ size thông dụng như: Van phi 13, 17, 21, 27.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế cũng như yêu cầu về vị trí lắp, công suất, lưu lượng… mà khách hàng có thể chọn lựa các loại van tiết lưu sao cho phù hợp nhất, tiết kiệm nhất.

Ứng dụng của van tiết lưu thủy lực

Trong tất cả các hệ thống thủy lực đều không thể thiếu hoạt động của van tiết lưu đặc biệt hơn với các công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm.

Trong hệ thống kho lạnh, van tiết lưu có nhiệm vụ điều tiết chất dung môi từ nơi có áp suất cao, nhiệt độ cao đến nơi có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Một số loại máy móc thủy lực: Máy nghiền, máy dập, máy ép, bộ nguồn thủy lực, máy đột lỗ…dùng trong các nhà máy sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng, sản xuất nhôm, kính, sắt, thép, chế biến gỗ, giấy.

Trong máy móc phục vụ công trình xây dựng hay máy móc dùng để khai thác khoáng sản: máy đào, máy cẩu, máy múc… cần có van tiết lưu để điều khiển động cơ, xi lanh hoạt động theo yêu cầu.

Để có thể đạt được hiệu quả điều chỉnh lưu lượng tốt nhất thì khi lắp đặt cần phải đúng vị trí, đúng chiều. Mặc dù mỗi loại van đều có chất lượng tốt nhưng cũng cần phải kiểm tra thường xuyên để phát hiện hỏng hóc, đảm bảo nguồn dầu không cặn, không chất bẩn.

Địa chỉ cung cấp van tiết lưu thủy lực uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ có thể vừa cung cấp van tiết lưu thủy lực uy tín lại đảm bảo về số lượng, chủng loại hàng hóa và thời gian bảo hành thì tại sao kết nối ngay với chúng tôi- một địa chỉ được rất nhiều khách hàng tin tưởng và gợi ý trong thời gian gần đây.

Chúng tôi hiện đang là nhà phân phối các loại van tiết lưu thủy lực chất lượng nhất đến từ một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường đó là Yuci Yuken tại thị trường các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Mặc dù nếu tìm kiếm, chúng ta sẽ thấy có hàng trăm loại van có chức năng điều chỉnh lưu lượng dòng nhưng không phải tất cả đều chất lượng, bền và đáp ứng yêu cầu làm việc.

Một số dòng van chỉnh lưu lượng F(C)G series hay TC series, SR(C)T/G-03/06/10… của Yuci Yuken được khách hàng ưa chuộng vì:

+ Giá thành của van rẻ hơn so với các loại van khác trên thị trường nhưng chất lượng, hiệu quả công việc vẫn đảm bảo tốt.

+ Bảo hành lâu dài 6-12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

+ Đa dạng về kích cỡ, size cũng như mẫu mã, kiểu dáng để lựa chọn

+ Van bền bỉ, đáp ứng yêu cầu công việc của hầu hết khách hàng.

+ Hãng thiết kế van tiết lưu nhỏ gọn, tiết kiệm không gian khi lắp và thuận tiện cho việc di chuyển.

Việc xác định kích cỡ cũng như loại van luôn khiến khách hàng đau đầu thì đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẵn sàng chia sẻ thông tin, hỗ trợ tốt nhất để quý khách có thể chọn cho mình van tiết lưu thích hợp, chính xác, nhanh chóng.

Chắc hẳn đến đây, hầu hết khách hàng đều thắc mắc: Chúng tôi là ai? Và nếu có nhu cầu thì có thể liên hệ bằng cách nào?  Chúng tôi là công ty Triển Hưng có trụ sở tại 3 miền Bắc Trung Nam với kinh nghiệm nhiều năm liền trong lĩnh vực kinh doanh các thiết bị kỹ thuật được khách hàng đánh giá tốt.

Để được tư vấn chọn mua về thiết bị thủy lực, quý khách hãy nhấc điện thoại lên và quay số hotline, các kỹ sư sẽ hỗ trợ nhanh, nhiệt tình nhất.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ cũng như đón tiếp tất cả các khách hàng khi có nhu cầu.